Công ty TNHH một thành viên 45

Công ty TNHH một thành viên 45 - Tổng Công ty Đông Bắc. Địa chỉ: Thôn Đồng Rì, xã Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Điện thoại: 0204 3588 049

Công ty có nhiệm vụ quản lý, khai thác, chế biến kinh doanh than tại mỏ Đồng Rì (thị trấn Thanh Sơn, Sơn Động), bảo đảm nguồn than phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động và thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng.

Công ty TNHH một thành viên 45, tiền thân là Tiểu đoàn 45 trực thuộc Cục Hậu cần - Quân khu 3, thành lập ngày 23/3/1980, có nhiệm vụ huấn luyện quân, tăng gia sản xuất bảo đảm hậu cần tại chỗ. Tháng 12/1994, đơn vị sáp nhập về Công ty Đông Bắc (nay là Tổng Công ty Đông Bắc - Bộ Quốc phòng). Ngày 30/12/2006, Bộ Quốc phòng có Quyết định chuyển Xí nghiệp khai thác than 45 thành Công ty TNHH một thành viên 45 - Tổng Công ty Đông Bắc.

Từ năm 2002, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác, chế biến kinh doanh than tại mỏ Đồng Rì (thị trấn Thanh Sơn, Sơn Động), bảo đảm nguồn than phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động và thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Năm 2015, sản lượng than của Công ty đạt hơn 800 nghìn tấn, tăng hơn 7 lần so với khi mới thành lập, bảo đảm việc làm cho hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên với thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách Nhà nước 115 tỷ đồng. Trong số 2.000 người lao động đóng bảo hiểm tại Công ty có 1.345 người của tỉnh Bắc Giang (riêng huyện Sơn Động 1.135 người). Bằng việc tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động địa phương, đơn vị đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Sơn Động nói riêng và khu vực nói chung.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, hoạt động của tổ chức Đảng, các đoàn thể và chính sách an sinh xã hội cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm, triển khai có hiệu quả thiết thực. Hưởng ứng cuộc vận động “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” từ năm 2011 đến năm 2015, Công ty đã ủng hộ gần 6,4 tỷ đồng. Ngoài ra, còn xây dựng gần 20 nhà tình nghĩa (mỗi nhà hơn 60 triệu đồng) tặng các thương binh, gia đình liệt sĩ, người bị di chứng chất độc da cam; hỗ trợ xây dựng 5 nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 395 triệu đồng; xây tặng 02 nhà văn hóa thôn của xã Vĩnh Khương và Thanh Luận (Sơn Động); giúp đỡ địa phương hàng trăm ngày công, ca máy sửa chữa đường giao thông, công trình dân sinh…

Với những thành tích đó, Công ty TNHH một thành viên 45 đã được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bắc Giang khen tặng nhiều phần thưởng cao quý. Từ năm 2010 đến nay, Công ty luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Tổng Công ty Đông Bắc. Đặc biệt, năm 2015, tập thể Công ty và Thượng tá Đặng Văn Dũng- Giám đốc Công ty vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen là doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong giải quyết việc làm và thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động.