Bắc Giang khắc phục tác động của đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển KT-XH

Những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng nề về KT-XH của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt 6,4%, là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.
Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Ảnh minh họa: BGP/An Nhiên

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; đẩy nhanh quá trình phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện tốt các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch bệnh, vượt qua khó khăn, thách thức; chuẩn bị tốt các điều kiện để tận dụng cơ hội khi cấu trúc kinh tế thế giới có sự thay đổi, điều chỉnh sau dịch bệnh để đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững gắn với tham gia sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường an toàn cho phát triển bền vững.

Để thực hiện mục tiêu, tỉnh Bắc Giang đã đề ra các giải pháp cấp bách, thực hiện ngay trước mắt, đó là: 1- Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; 2- Đẩy mạnh thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công; 3- Thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân, bảo đảm  an sinh xã hội; đẩy mạnh thông tin và truyền thông; 4- Nâng cao hiệu lực chỉ đạo điều hành, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đưa ra các giải pháp chỉ đạo thực hiện lâu dài, đó là: Đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế trên các lĩnh vực. Huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh; thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm. Tăng cường quốc phòng, an ninh tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho phát triển KT-XH. Thực hiện có hiệu quả các chương trình hợp tác; tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương. Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể.

Theo đó, tỉnh phấn đấu hoàn thành và triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang, thời  kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành; phát triển hài hòa các địa phương, các vùng trong tỉnh. Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại các ngành kinh tế theo hướng thực chất, phát huy tiềm năng lợi thế của từng ngành, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Tập trung nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách trên các lĩnh vực để thu hút thêm các nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển. Xác định hạ tầng luôn đi trước một bước, có trọng điểm, thành điểm cộng trong thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Tập trung xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ nút thắt trong công tác bồi thường, GPMB đối với các dự án đầu tư. Phát triển mạnh đội ngũ doanh nghiệp, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển, không phân biệt, đối xử và tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế thông thoáng, thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Tập trung xây dựng hoàn thiện hạ tầng, ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, chương trình chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng chuyên sâu, hiện đại; củng cố hoạt động mạng lưới y tế cơ sở. Đổi mới công tác quản lý giáo dục và các hoạt động giáo dục, đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Thực hiện đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo. Thực hiện tốt chủ trương hỗ trợ đào tạo lao động cho doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo lao động.

Tăng cường phối hợp, đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương trong việc phát triển KT-XH, đặc biệt là trong việc phối hợp với các tỉnh trong khu vực thực hiện các quy hoạch vùng, liên vùng. Tăng cường hội nhập quốc tế, khai thác hiệu quả, thuận lợi của các hiệp định thương mại tự do.

* Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

An Nhiên