Nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao

Bắc Giang là tỉnh có số dân đông, hiện toàn tỉnh ước khoảng gần 1,7 triệu người. Bắc Giang đang trong thời kỳ "cơ cấu dân số vàng" với lực lượng lao động trong độ tuổi chiếm trên 63% dân số (khoảng gần 1,1 triệu người). Hằng năm số người đến độ tuổi lao động được bổ sung khoảng 1,3 vạn. Chất lượng lao động tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo cao hơn bình quân cả nước, năm 2018 chiếm 63,1% tổng số lao động.
Lực lượng lao động qua đào tạo chiếm tỷ lệ cao. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Tuy nhiên, hiện còn hơn 1 vạn lao động chưa có hoặc có việc làm không ổn định cần phải giải quyết việc làm. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi chưa có việc làm ở thành thị chiếm khoảng 3,9%. Tỷ lệ thời gian lao động được sử dụng của lao động trong độ tuổi ở nông thôn đạt khoảng 92%. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực; tỷ lệ lao động nông nghiệp giảm còn 41,6%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,1%.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội, những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn dành sự quan tâm, đầu tư đặc biệt cho công tác giáo dục và đào tạo.

Hệ thống giáo dục và đào tạo của tỉnh được đầu tư tương đối toàn diện và hoạt động hiệu quả. Trong năm 2018, tỉnh đã tích cực chỉ đạo thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn các cơ sở giáo dục theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Nhờ đó, toàn tỉnh đã sắp xếp tinh giảm được 51 cơ sở giáo dục, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 88,5%, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 85%, chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, có học sinh đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2018, Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2018, Huy chương Bạc Olympic Vật lý Châu Á năm 2019...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chúc mừng em Trịnh Duy Hiếu đạt Huy chương Bạc
tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 20 - năm 2019. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, 03 trường Cao đẳng; 13 trường trung cấp và trên 80 cơ sở đào tạo nghề với tổng số 838 cơ sở giáo dục và đào tạo. Hầu hết các trường học, cơ sở đào tạo nghề đều đáp ứng được nhu cầu của người học và yêu cầu chất lượng của nhà tuyển dụng lao động./.

BGP