Tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Phú

Sáng ngày 27/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn có buổi làm việc về tình hình, tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh, huyện Hiệp Hòa.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn (thứ 2 bên phải) thị sát nhà máy xử lý nước thải của KCN Hòa Phú.
Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Hiện nay, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được 140 ha, tổng số kinh phí GPMB đến thời điểm hiện tại khoảng 320 tỷ đồng.

Sau khi được bàn giao mặt bằng đối với phần diện tích đã GPMB, Công ty TNHH Hòa Phú Invest đã thi công các hạng mục hạ tầng với kinh phí khoảng 420 tỷ đồng. Trong đó, san nền tổng diện tích khoảng 82 ha; thi công các tuyến đường đủ điều kiện với tổng chiều dài khoảng 7,5 km; hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước đồng bộ theo đường giao thông. Các hạng mục thông tin liên lạc, cây xanh, điện trung thế, điện chiếu sáng hoàn thiện theo tuyến đường giao thông. Nhà máy nước sạch đã hoàn thiện và đi vào vận hành đảm bảo cung cấp nước sạch cho các doanh nghiệp trong KCN.

Hiện đã có 09 nhà đầu tư thứ phát được cấp phép đầu tư (tương ứng với tổng diện tích đất 27 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1,5 nghìn tỷ đồng) và 05 nhà đầu tư thứ phát khác đã đạt thỏa thuận hợp tác. Trong đó, một số doanh nghiệp đã tiến hành triển khai xây dựng, sẽ sớm đưa nhà máy vào hoạt động.

Hiện nay, việc triển khai dự án còn gặp một số vướng mắc trong công tác GPMB đối với diện tích còn lại của thôn Mai Hạ, xã Mai Đình và thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh do vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng thuận. Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay chưa có thêm nhà đầu tư ký hợp đồng hợp tác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu tập trung cao nguồn lực cho công tác GPMB,
đồng bộ hạ tầng tại KCN Hòa Phú. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn ghi nhận sự nỗ lực của Công ty Hòa Phú Invest trong việc phối hợp với huyện tập trung GPMB, xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Hòa Phú. Đặc biệt đánh giá cao việc Công ty Hòa Phú Invest rất quan tâm đến vấn đề môi trường tại KCN, hiện nay đã thu hút được một số nhà đầu tư xây dựng nhà máy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện nay đất dành cho sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Giang gần như đã hết, chỉ còn diện tích của KCN Hòa Phú. Vì thế, huyện Hiệp Hòa cần tích cực đẩy nhanh bồi thường GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

Hiện nay, công tác GPMB vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, gây ảnh hưởng đến xây dựng và thu hút nhà đầu tư của KCN. Huyện Hiệp Hòa và Công ty Hòa Phú Invest cần xác định rõ, dự án KCN Hòa Phú là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, cần tập trung nguồn lực để thực hiện dự án này, phấn đấu trong năm 2020 phải GPMB xong 90% diện tích để bàn giao xây dựng hạ tầng.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Đi sâu vào các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu huyện Hiệp Hòa rà soát lại diện tích cần GPMB, xây dựng kế hoạch, thời gian giải quyết cụ thể đối với từng diện tích. Đồng thời rà soát lại diện tích đã giao và cho thuê đất, nếu còn tình trạng xôi đỗ phải giải quyết dứt điểm trong tháng 6/2020. Cùng thời gian này, hoàn thành thủ tục bồi thường với số diện tích người dân đã nhận tiền đền bù.

Về phía nhà đầu tư, cần tích cực hơn nữa trong việc chuẩn bị nguồn lực và phối hợp với huyện trong công tác GPMB. Sau khi tiếp nhận mặt bằng cần đẩy nhanh đồng bộ hạ tầng. Đồng thời thực hiện công khai đơn giá cho thuê đất tại KCN minh bạch, hợp lý, đúng quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh bám sát tình hình, kịp thời hướng dẫn cụ thể cho huyện, doanh nghiệp xử lý những vấn đề vướng mắc, khó khăn.

Các cơ quan báo chí địa phương cần nắm bắt tình hình, tổ chức tuyên truyền, vận động tích cực về ý nghĩa, vai trò của KCN Hòa Phú trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, qua đó nâng cao nhận thức và tạo đồng thuận của người dân./.

Hoàng Hà