Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Views:
Ngày 04/4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì họp Ban Chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp nhằm kiểm điểm hoạt động của Ban Chỉ đạo trong thời gian qua, phương hướng hoạt động trong thời gian tới và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Thu hút FDI: Đứng thứ 11 về số dự án và thứ 10 về vốn đăng ký

Quý I, các sở, ngành đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh. Do đó, trong quý, tỉnh đã thu hút được 30 dự án đầu tư, trong đó có 11 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đạt 180,7 tỷ đồng, 19 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 148,7 triệu USD. Tính riêng thu hút FDI, quý I, Bắc Giang đứng thứ 11 về số dự án và thứ 10 về vốn đăng ký.

Lũy kế từ trước đến nay, toàn tỉnh có 1.533 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 1.138 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký đạt gần 81.000 tỷ đồng; 395 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt hơn 4.500 triệu USD.

Cũng trong quý, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 290 doanh nghiệp, tăng 1,8% so với cùng kỳ 2018, với số vốn đăng ký gần 3.100 tỷ đồng. Tính chung từ trước đến nay, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 8.553 doanh nghiệp, trong đó có 374 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD và vốn đăng ký doanh nghiệp trong nước hơn 58.000 tỷ đồng.

Khó khăn trong công tác hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp

Mặc dù các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, công tác hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số vị trí đã được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch liên quan khác. Việc này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục về đầu tư, thực hiện dự án.

Giám đốc Sở Xây dựng Phạm Giang phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Hạ tầng một số khu công nghiệp chậm được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ; tiến độ đầu tư hạ tầng của hầu hết các KCN đang triển khai đều chậm; hạ tầng đầu tư không đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng xử lý nước thải; thiếu các KCN với diện tích lớn phục vụ nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư. Do đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư đều không có nhiều sự lựa chọn do tỉnh thiếu các KCN có đủ hạ tầng đồng bộ với diện tích đủ lớn. Các CCN chưa được quan tâm đầu tư, thiếu đồng bộ, manh mún, do đó các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc tìm địa điểm đầu tư.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn còn chồng chéo, mất nhiều thời gian. Nhiều dự án đầu tư còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, đặc biệt là khâu bồi thường, GPMB tiếp cận đất đai để tiếp cận mặt bằng thực hiện dự án.

Một số sở, ngành, địa phương chưa thực sự chủ động trong xúc tiến đầu tư, còn tư tưởng thụ động, chờ đợi nhà đầu tư vào mới có động thái rà soát, bổ sung các quy hoạch liên quan tạo sự thống nhất về quy hoạch. Điều này dẫn đến một số nhà đầu tư thiếu cơ sở để hoàn thiện hồ sơ thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, đó là công tác GPMB, nhất là ở những vùng trọng điểm như Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, TP Bắc Giang vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số cán bộ giải quyết thủ tục hành chính trình độ chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng chậm hồ sơ, hướng dẫn không đầy đủ vẫn diễn ra thường xuyên gây bức xúc cho doanh nghiệp. Thời gian trả lời dự án chậm. Công tác hậu kiểm, theo dõi, kiểm tra nắm bắt tình hình còn buông lỏng. Việc tham mưu, đề xuất của các ngành khi phát hiện các vướng mắc, bất cập còn chưa chủ động…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu kết luận. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, phân tích, tham mưu văn bản giao nhiệm vụ cho các ngành thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong thời gian tới.

Ưu tiên cho các doanh nghiệp phân phối xăng dầu đầu tư trên địa bàn, tập trung GPMB, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư. Tiếp tục chủ trương hạn chế tối đa các dự án công nghiệp nằm ngoài Khu, CCN.

Bên cạnh đó, tập trung đôn đốc đẩy mạnh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu, CCN. Đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh GPMB và đầu tư xây dựng, thu hồi đối với doanh nghiệp triển khai dự án chậm.

Sở Công Thương thực hiện chủ trương dừng CCN theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các CCN đã chấp thuận.

Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp./.

Hải Huyền