Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi

Tỉnh Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi, điều kiện tự nhiên hài hòa, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Toàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: TP. Bắc Giang là trung tâm chính trị - kinh tế của tỉnh và 9 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên và Hiệp Hòa.
Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi cho hoạt động giao thương quốc tế.

Vị trí địa lý thuận lợi

Tỉnh Bắc Giang thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, trong tọa độ địa lý: Từ 21° 07’ đến 21° 37’ vĩ độ Bắc; Từ 105° 53’ đến 107° 02’ kinh độ Đông (kinh tuyến trục 107° 00’). Trung tâm của tỉnh là TP. Bắc Giang, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 50 km về phía Đông Bắc. Phía Bắc và Đông Bắc tiếp giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Tây và Tây Bắc giáp thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên, phía Nam và Đông Nam giáp các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh.

Tỉnh Bắc Giang có đặc điểm địa hình đa dạng, gồm cả miền núi lẫn trung du. Vùng đồi núi chủ yếu ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế, chiếm 72% diện tích toàn tỉnh. Vùng trung du chủ yếu ở các huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và TP. Bắc Giang, chiếm 28% diện tích toàn tỉnh.

Khí hậu hài hòa

Bắc Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm có 4 mùa rõ rệt: Mùa đông lạnh và mùa hè nóng ấm, mùa xuân và mùa thu khí hậu ôn hoà.

Nhiệt độ trung bình của các năm ít thay đổi, số tháng có nhiệt độ trung bình dưới 15°c là 1 tháng (tháng 1), số tháng có nhiệt độ trên 27°c là 4 tháng (tháng 6, 7, 8, 9), các tháng còn lại nhiệt độ trung bình khoảng 24°.

Độ ẩm trung bình 83%, các tháng mùa khô luôn có độ ẩm không khí từ 74 - 80%, độ ẩm trung bình trên 80%, một số tháng trên 85%.

Chế độ gió cơ bản bản chịu ảnh hưởng của gió Đông Nam về mùa hè và gió mùa Đông Bắc về mùa đông, trời khô, lạnh đôi khi có kèm theo sương muối. Bắc Giang ít chịu ảnh hưởng của bão. Lượng mưa trung bình năm 1.533 mm, mưa nhiều từ tháng 4 đến tháng 9, lượng mưa bình quân trong các tháng này từ 200 đến 300 mm/tháng.

Biến động về số giờ nắng không nhiều (từ 1.590 đến 1.812 giờ). Chế độ chiếu sáng tương đối thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng

Toàn tỉnh có 389.558,6 ha đất tự nhiên, bao gồm 301.879,4 ha đất nông nghiệp chiếm 77,49%; 80.128,6 ha đất phi nông nghiệp chiếm 20,57%; còn lại là 7.550,6 ha đất chưa sử dụng chiếm 1,94%. Quỹ đất đai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản, nhất là trồng rừng và cây ăn quả.

Toàn tỉnh có 145.703,5 ha đất lâm nghiệp có rừng chiếm 37,4% tổng diện tích tự nhiên, trong đó có trên 50% là rừng sản xuất có giá trị kinh tế lớn. Rừng tự nhiên còn tại 2 khu bảo tồn Khe Rỗ và Tây Yên Tử với hơn 200 loài thực vật, nhiều chủng loại cây hỗn giao phong phú, động vật rừng quý hiếm đang được bảo tồn. Tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh là 37,4%.

Trên địa bàn tỉnh có một số nguyên liệu quan trọng để phát triển công nghiệp như than đá ở các huyện: Yên Thế, Sơn Động, Lục Ngạn có trữ lượng hơn 114 triệu tấn, trong đó mỏ than Đồng Rì có trữ lượng trên 100 triệu tấn phục vụ phát triển công nghiệp; quặng sắt 0,5 triệu tấn ở Yên Thế; gần 100 nghìn tấn quặng đồng ở Lục Ngạn, Sơn Động; trên 600 nghìn tấn quặng barit; có tiềm năng về sét làm gạch ngói, với 16 mỏ và điểm mỏ, tổng trữ lượng khoảng 360 triệu m3; cát, sỏi lòng sông, cuội kết ở Hiệp Hoà, Lục Nam với tổng trữ lượng trên 8 triệu m3.

Tỉnh Bắc Giang có nguồn tài nguyên nước khá phong phú: Nguồn nước mặt, hệ thống thủy văn tự nhiên được phân bố tương đối đồng đều. Có 3 con sông lớn là: Sông Thương, Sông Cầu, Sông Lục Nam với tổng chiều dài 347 km; có hồ Cấm Sơn rộng gần 3.000 ha. Nguồn nước ngầm có chất lượng tốt bảo đảm cho tưới và sinh hoạt, với trữ lượng trên 920 nghìn m3/ngày đêm.

Với những thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên nói trên, Bắc Giang có đầy đủ các nguồn lực, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững./.

BGP