Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án BT

Ngày 05/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích chủ trì cuộc làm việc kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Dự cuộc làm việc có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh; UBND các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Lạng Giang, Yên Dũng, TP Bắc Giang; các nhà đầu tư dự án BT trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 08 dự án BT, trong đó có 05 dự án đang triển khai, 03 dự án đang đấu thầu. Tiến độ, chất lượng một số dự án được triển khai thực hiện khá tốt như: Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu cơ bản đã hoàn thành, đã thực hiện giao đất thanh toán 3 đợt; Dự án đường trục CCN Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang đã cơ bản hoàn thành, đã giao đất thanh toán dự án khoảng 79%; Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT292 huyện Lạng Giang đang trong quá trình tổ chức lựa chọn chủ đầu tư, tiến độ đáp ứng được yêu cầu kế hoạch; Dự án xây dựng đường vành đai thị trấn Chũ đang trong quá trình tổ chức lựa chọn chủ đầu tư, tiến độ triển khai nhanh hơn so với kế hoạch.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm, các dự án đang thi công vướng mắc chủ yếu liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), các dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư chậm chủ yếu do chất lượng tư vấn yếu trong khi UBND các huyện được giao chuẩn bị dự án không sát sao, đôn đốc.

Lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang báo cáo tiến độ thực hiện dự án BT trên địa bàn huyện. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Tại cuộc làm việc, các ý kiến phát biểu đã tập trung đánh giá về việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án như việc bồi thường GPMB, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, công tác thi công một số hạng mục công trình...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án BT. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Sau khi nghe ý kiến của các ngành, địa phương và nhà đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích khẳng định tiến độ một số dự án còn chậm so kế hoạch đề ra; một số dự án BT khối lượng thực hiện còn tình trạng xôi đỗ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; có biện pháp đôn đốc, giải quyết các vướng mắc về GPMB tại các dự án đang thi công. Đối với các dự án đang chuẩn bị đầu tư, khẩn trương thực hiện đấu thấu lựa chọn nhà đầu tư, đàm phán, ký kết hợp đồng và khởi công công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án BT, đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong lúc khó khăn về nguồn vốn đầu tư, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện còn hạn chế. Do đó, các sở, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác chuẩn bị đầu tư, thẩm định hồ sơ, những phát sinh bổ sung, nhất là công tác bồi thường GPMB sớm bàn giao đất, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện, hoàn thành đúng tiến độ./.

Hải Huyền